Tình trạng mạo danh thương hiệu bất động sản lừa khách hàng ngày càng gia tăng

Thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều văn phòng môi giới bất động sản tự đưa tên các doanh nghiệp vào tờ quảng cáo của mình để lừa gạt khách hàng. Tình trạng này đang ngày càng tăng lên đến mức báo động, đòi hỏi cơ quan chức năng phải ra mặt giải quyết dứt điểm.

Mạo nhận chủ đầu tư

Bộ phận kinh doanh CTCP Địa ốc Him Lam thời gian gần đây nhận được nhiều cuộc điện thoại của khách hàng để tìm hiểu các dự án bất động sản mà khách hàng biết đến qua các tờ rơi được phát ra trên thị trường.

Khi nhận điện của khách hàng nhân viên và lãnh đạo công ty rất bất ngờ vì doanh nghiệp này không tham gia làm chủ đầu tư các dự án bất động sản được in trên tờ rơi kia.

Tìm hiểu cụ thể hơn về trường hợp này, lãnh đạo công ty Địa ốc Him Lam còn phát hiện logo và thương hiệu công ty được in cùng với thông tin giới thiệu về các dự án nói trên nên khách hàng mới gọi điện đến tìm hiểu.

Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Him Lam khẳng định Công ty Him Lam sẽ làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết và bảo vệ quyện lợi chính đáng của mình.

Đây chỉ là một trong vô số trương hợp bị giả mạo tên tuổi. Hầu hết các trường hợp tương tự như này đều đươc công an vào cuộc xử lý, nhưng một thời gian sau lại tiếp tục xảy ra. Rất khó kiểm soát số lượng ngày một tăng lên này.

Tình trạng mạo danh thương hiệu bất động sản lừa khách hàng ngày càng gia tăng

Cần xử lý hình sự

Việc lừa đảo mạo và danh các dự án của doanh nghiệp bất động sản diễn ra rất phổ biến, có trường hợp đơn vị chưa phát hiện ra, hoặc đến khi phát hiện mọi chuyện đã lỡ rồi.

Các dự án đối tượng giả mạo thường là dự án của các doanh nghiệp uy tín và có sản phẩm đã hình thành, được nhiều người biết đến và ủng hộ. Các đối tượng giả mạo sẽ lấy các hình ảnh để quảng bá, thậm chí họ còn hạ giá thành của sản phẩm để lôi kéo người mua ham rẻ. Khi người mua đến tìm hiểu về sản phẩm thì các đối tượng giả mạo này sẽ đưa khách hàng đến các khu vực xa ngoại thành, đương nhiên sẽ khác xa so với những với những gì mà tờ rơi đã quảng cáo, cuối cùng các đối tương giả mạo sẽ nhận tiền cọc của khách hàng rồi bỏ trốn. 

Các khách hàng khi biết mình bị lừa sẽ tìm đến các chủ đầu tư chính thống của dự án để đòi tiền và đòi bồi thường. Tuy nhiên đến lúc nay cả khách hàng và chủ dự án mới vỡ lở mình đều là nạn nhân.

Đây chính là lý do khi có giao dịch bất động sản thì người dân phải rất cẩn trọng với các nhân viên môi giới. Để tránh xảy ra tình huống đáng tiếc thì khách hàng nên đến thẳng địa điểm của dự án, tại đây sẽ có bộ phận tư vấn, giao dịch để tránh rủi ro.

Đồng thời phía doanh nghiệp cũng nên thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Công khai cho biết đơn vị nào và công ty nào đang phân phối dự án cho mình hoặc cẩn thận hơn thì nên có riêng bộ phận quản lý để tránh ảnh hưởng đến uy tín của công ty để tránh trường hợp bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu của mình.

Liên quan đến những hành vi mạo danh môi giới này thì Tư vấn pháp luật về bản quyền, luật sở hữu trí tuệ trực tuyến miễn phí có một số thông tin đáng chú ý.

Đối tượng có hành vi lợi dụng danh tiếng công ty để lừa đảo người khác nhưng trong trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp liên quan đến trách nhiệm dân sự. Cụ thể, căn cứ vào Điều 592 Bộ luật Dân sự để yêu cầu các đối tượng giả mạo bồi thường thiệt hại vì đã  sử dụng uy tín công ty trái phép nhằm lừa đảo người khác.

Thiệt hại do uy tín bị xâm phạm sẽ bao gồm: Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định; Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

Riêng với đối tượng có hành vi lợi dụng danh tiếng của các công ty uy tín để lừa đảo gây thiệt hại nghiêm trọng hơn thì có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản đã được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tình trạng mạo danh thương hiệu bất động sản lừa khách hàng ngày càng gia tăng

Liên hệ tư vấn luật bất động sản:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Cách làm nước nha đam đơn giản tại nhà

Không thể bỏ qua 12 món ngon khi tới chợ Bàn Cờ

0 nhận xét: